LGBT là gì? Những khái niệm cần biết

LGBT hiện là một cụm từ ngữ phổ biến được biết đến rộng rãi và mang nhiều chủ đề được bàn tán sôi nổi. Vậy, LGBT là gì, bạn đã chắc chắn hiểu về cụm từ này?

Giải nghĩa từ LGBT là gì?

LGBT, LGBTQ+ và cộng đồng LGBT

LGBT là gì, LGBTQ+ và cộng đồng LGBT

 

LGBT là gì? Đây là một cụm từ được viết tắt các chữ cái đầu tiếng anh chỉ cộng đồng những người có xu hướng tính dục khác biệt. LGBT bao gồm Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính), Transgender (chuyển giới). Ngoài ra, nhắc đến cộng đồng LGBT còn một cụm từ nữa bạn cần biết chính là LGBTQ+. Cụm từ LGBTQ+ thể hiện sự đa dạng hơn của cộng đồng LGBT.

Ngoài những giới cơ bản trên, cộng đồng LGBT còn bao gồm Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân). Và dấu cộng “+” kèm sau cụm từ LGBTQ+ là sự thể hiện cho đa dạng giới khác biệt của nhóm như Non-binary (phi nhị nguyên giới), intersex (liên giới tính)…

Cộng đồng LGBT nói chung chính là những người có xu hướng tính dục khác biệt, họ có xu hướng yêu người cùng giới như nam yêu nam, nữ yêu nữ, hay yêu người có thể yêu cả 2 giới. Ngoài xu hướng tình dục khác biệt, có một số người mang hình hài là nam (nữ) nhưng tâm hồn bên trong lại là nữ (nam).

Những người thuộc cộng đồng LGBT dù đã được công nhận và “dễ thở” hơn trong xã hội hiện đại so với trước đây. Tuy nhiên, khao khát được sống với chính bản thân mình vẫn còn nhiều rào cản với họ.  Cho dù nói, xã hội hiện đại đã ngày càng phát triển và dần dần chấp nhận với cộng đồng LGBT, xong nhiều quốc gia vẫn còn đặt nặng về vấn đề xu hướng tính dục khác biệt của họ.

Nhiều quốc gia vẫn còn đặt nặng vấn đề về đồng giới, được quy định trừng trị khà khắc ở ngay trong bộ luật của đất nước họ. Tại các nước đạo hồi như Afghanistan, Brunei, Iran, Qatar, Ả Rập Xê Út, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen, tất cả các hoạt động đồng giới đều bị trừng phạt bằng việc tử hình hoặc ở mức nhẹ hơn là phạt tù. Một số quốc gia khác như Azerbaijan, Jordan,… cho dù đã hợp pháp hóa quan hệ đồng giới, xong những con người thuộc cộng đồng này đều bị kỳ thị.

Tuy nhiên, ở một số quốc gia phát triển hơn, họ đã hợp pháp hóa quan hệ đồng giới và công nhận hôn nhân đồng giới trong pháp luật quốc gia. Có một số quốc gia đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới từ rất sớm những năm đầu của thế kỷ 21 như: Áo, Bỉ, Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Luxembourg, Malta, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovenia, Thụy Sĩ,… Gần đây vào ngày 24/5/2019, Đài Loan trở thành quốc gia châu Á đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tạo một bước ngoặt lớn cho cộng đồng LGBT.

Ở Việt Nam, tuy chưa hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, xong xã hội và cả luật pháp cũng đã tạo một nối mở cho những người này khi dần dần có nhiều người ủng hộ LGBT được sống là chính con người thật của mình. Trong luật hôn nhân gia đình của Việt Nam quy định “nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới” xong không hề có quy định cấm cản về hôn nhân đồng giới. Như vậy có thể thấy pháp luật Việt Nam cũng đã có những sự ưu ái cho các cặp đôi đặc biệt này.

Thực tế, đã có một số cặp đôi với sự đồng ý của 2 gia đình và được chúc phúc của mọi người xung quanh, họ cũng đã được tổ chức đám cưới và trở thành một đôi. Dù không được công nhận bởi pháp luật xong họ vẫn được hạnh phúc với người mình yêu, đó chính là một sự tiến bộ không thể phủ nhận. Dù thuộc LGBT nhưng họ cũng là người và đáng được tôn trọng, đối xử công bằng.

Chúng ta không được phép có những hành động kỳ thị, phân biệt đối xử hay lăng mạ, sỉ nhục họ. Họ khác biệt, họ không được trọn vẹn giống những người bình thường khác không có nghĩa là chúng ta có quyền cười nhạo và chế diễu họ. 

Tìm hiểu LGBT là gì tại AMA và hơn thế nữa

AMA – trung tâm tiếng anh chất lượng

Trong một xã hội tiếng anh phát triển như hiện nay, việc học tiếng anh bài bản để bổ sung kiến thức là vô cùng cần thiết. Hãy tham gia ngay các khóa học tiếng anh cực kỳ chất lượng của trung tâm anh ngữ AMA để hiểu rõ hơn không chỉ LGBT là gì, LGBTQ+ là gì mà còn học được các từ, cụm từ tiếng anh thông dụng được nhắc tới thường xuyên trong xã hội.

Học tiếng anh cùng AMA không chỉ là học được những kiến thức tiếng anh học thuật khô khan mà còn học được một kho tiếng anh thông dụng để giúp bạn nói và hiểu tiếng anh như người bản xứ. Bạn cảm thấy học tiếng anh khó khăn, học tiếng anh nhàm chán, đó là bạn chưa tìm được đúng phương pháp học cho mình. Đến với AMA, chắc chắn bạn sẽ loại bỏ được ngay ý nghĩ tiếng anh khô khan và khó hiểu. AMA với lộ trình học logic và đặc biệt giúp các bạn học tiếng anh một cách thích thú và hiệu quả nhất.

Tiếng anh không còn là khó, tất cả đã có AMA lo. Không chỉ cung cấp các khóa học tiếng anh cực chất, trung tâm anh ngữ AMA còn cam kết về chất lượng lớp học tuyệt vời với những dụng cụ học tập hiện đại mang lại hiệu quả cao. Giá thành khóa học lại hợp lý, AMA chính là sự lựac chọn tốt nhất cho bạn.

Trên đây là một số giải đáp về LGBT là gì cũng như để hiểu biết hơn về tiếng anh, hãy tìm đến ngay AMA.

Tham khảo thêm:

Nắm Trong Tay Loạt Từ Vựng Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Rạp Chiếu Phim Chuẩn Xác Nhất

Tất Tần Tật Tiếng Anh Giao Tiếp Ở Nhà Hàng 

Leave Comments

0343.06.7777
0343.06.7777