Tóm tắt quy trình đấu thầu cho các doanh nghiệp

Bạn muốn hiểu rõ hơn về quy trình đấu thầu, hay bạn đang mong muốn cải thiện quy trình đấu thầu cho doanh nghiệp của mình chuẩn xác hơn. Tìm hiểu tóm tắt quy trình đấu thầu!

Trên thương trường kinh doanh, đấu thầu là quá trình các doanh nghiệp cạnh tranh với nhau để giành được hợp đồng, dự án hoặc cơ hội hợp tác với khách hàng. Vì thế, công việc này mang tính khốc liệt, phức tạp và đòi hỏi một cách tiếp cận chiến lược để tăng cơ hội chiến thắng cho mỗi doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các bước của quy trình đấu thầu và cách để có một chiến lược thầu thành công.

⦁ Nghiên cứu kỹ đối tượng khách hàng, dự án.

Trước khi gửi hồ sơ dự thầu, mọi công ty đều cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về cơ hội của mình trong dự án này. Điều này bao gồm việc hiểu các yêu cầu, phạm vi và thời gian của dự án. Hãy nghiên cứu khách hàng và doanh nghiệp đối tác để hiểu rõ hơn về nhu cầu, mục tiêu và sở thích của họ.

Tìm và tham khảo các hợp đồng, dự án trước đây để học hỏi từ những thành công hoặc thất bại trong quá khứ. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh giá thầu của mình theo các nhu cầu cụ thể của khách hàng và tăng cơ hội thành công của bạn.

Nghiên cứu khách hàng là bước đầu trong quy trình đấu thầu

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế hồ sơ năng lực

⦁ Xây dựng chiến lược giá thầu

Bước tiếp theo trong quy trình đấu thầu chính là phát triển chiến lược giá thầu. Xác định những ưu điểm và lợi thế cạnh tranh của bạn của bạn, đặc biệt là những giá trị độc nhất bạn có thể cung cấp và lý do doanh nghiệp của bạn phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của khách hàng.

Cân nhắc những cách bạn có thể tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh và trở thành ứng cử viên sáng giá nhất cho dự án. Phát triển một chiến lược định giá cạnh tranh nhưng vẫn phản ánh đúng giá trị mà bạn sẽ cung cấp.

⦁ Viết một hồ sơ dự thầu hấp dẫn

Một bộ hồ sơ dự thầu hấp dẫn là một trong những thành phần quan trọng nhất trong quy trình đấu thầu. Thông tin trong hồ sơ dự thầu của bạn phải phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của khách hàng, thể hiện năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn. Ngôn ngữ trong hồ sơ phải mạch lạc, làm sao để thể hiện được tối đa những giá trị công ty của bạn đem lại nhưng vẫn đảm bảo sự dễ hiểu với khách hàng.

Hồ sơ dự thầu của bạn cần có bố cục tốt, các thông tin đầy đủ và rõ ràng, tất nhiên không thể thiếu những dữ liệu, số liệu thống kê và danh sách đối tác từng hợp tác, giúp gia tăng sự uy tín và tin tưởng mà khách hàng dành cho bạn.

⦁ Xây dựng mức giá thầu hợp lý

Một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu trong đấu thầu là giá cả. Tuy nhiên, hãy lưu ý đặt giá cạnh tranh nhưng tuyệt đối không để ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ, hay tự hạ thấp giá trị mà dịch vụ mình đem lại. Cách để thực hiện chiến lược giá là hãy tiến hành nghiên cứu thị trường, tham khảo từ các đối thủ cạnh tranh và từ đó đưa ra mức giá thầu phù hợp.

Các gói dịch vụ khác nhau và đa dạng về giá cả cũng là một lựa chọn không tồi để khách hàng có thể linh hoạt lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình. Cuối cùng đấy là giá cả phải trung thực, công khai rõ ràng, không để quá nhiều phụ phí hay mức phí ẩn phát sinh khiến khách hàng khó chịu.
Xây dựng một mức giá hợp lý

Có thể bạn quan tâm : Tài liệu hướng dẫn đấu thầu qua mạng

⦁ Gửi hồ sơ dự thầu của bạn

Khi gửi hồ sơ dự thầu tới khách hàng, hãy đảm bảo rằng bạn đã tập hợp tất cả các tài liệu và thông tin cần thiết. Kiểm tra hồ sơ của bạn xem có bất kỳ lỗi hoặc thiếu sót nào không và đảm bảo được sắp xếp hợp lý và dễ đọc. Gửi hồ sơ thầu của bạn đúng hạn và sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào hoặc cung cấp thông tin bổ sung nếu được yêu cầu.

⦁ Theo dõi và phản hồi khách hàng

Luôn theo dõi và phản hồi khách hàng. Trong thời gian vài ngày kể từ khi gửi hồ sơ dự thầu, hãy chủ động liên hệ với khách hàng để trả lời bất kỳ câu hỏi nào hoặc cung cấp thêm thông tin cần thiết. Hãy duy trì sự linh hoạt và khả năng ứng biến trong lúc này.

Khách hàng có thể yêu cầu thay đổi hoặc bổ sung thông tin trong hồ sơ và hãy cố gắng đáp ứng các yêu cầu này của khách hàng trong khả năng của doanh nghiệp. Hãy sẵn sàng đàm phán về giá cả hoặc các điều khoản khác nếu cần thiết, đồng thời cởi mở đón nhận phản hồi và phê bình mang tính xây dựng.

⦁ Phân tích kết quả đấu thầu

Đây là bước không thể thiếu trong quy trình đấu thầu nếu bạn muốn cải thiện tỉ lệ trúng thầu của doanh nghiệp mình. Sau khi quá trình đấu thầu hoàn tất, hãy lưu ý phân tích kết quả của bạn.

Bất kể bạn thắng hay thua thầu, hãy đặt ra những câu hỏi và từ đó xác định các vấn đề cần cải thiện, điều gì mình đã làm tốt và chưa tốt so với đối thủ cạnh tranh. Quá trình tự phản biện sẽ giúp tổng hợp quy trình đấu thầu của công ty bạn ngày càng nâng cấp và hoàn thiện, bạn sẽ tăng cơ hội thắng thầu và phát triển doanh nghiệp của mình.

Tự phân tích kết quả đấu thầu để cải thiện trong tương lai

Cần nhớ rằng quá trình đấu thầu không chỉ là giành được hợp đồng hoặc dự án. Đây cũng là cơ hội để xây dựng mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng, thể hiện năng lực và kiến thức chuyên môn của doanh nghiệp bạn, đồng thời tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Ngay cả khi bạn không thắng thầu, duy trì mối quan hệ tích cực với khách hàng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội trong tương lai.

Và trên đây là tóm tắt các bước đấu thầu dành cho các công ty và doanh nghiệp. Với những quy trình đấu thầu này, hi vọng bạn có thể thành công trong thế giới đấu thầu đầy cạnh tranh và giành được các hợp đồng và dự án giúp cho doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển.

Xem thêm các dịch vụ thiết kế tại : https://designbold.com/agency/

 

Leave Comments

0343.06.7777
0343.06.7777